Liệu người hướng nội có thể phát triển sự nghiệp với nghề sales không?

1 cuộc gọi chưa đủ phải chăng cũng làm cho mình bức xúc vài ngày. Một câu chào sở hữu nhịp độ không phải như ý cũng khiến mình suy sụp cả buổi. 1 Ngày không đạt chỉ tiêu cũng khiến cho mình bứt rứt. Quá áp lực, lại toàn sức ép do chính mình tự tạo ra và không phải biết cách gỡ bỏ, phải nghĩ suy mãi, rồi tôi quyết định nghỉ.

Hồi nhỏ xem phim hoạt hình về quá trình phát minh ra xe đạp, tôi vô cùng ấn tượng có chi tiết mẫu bánh xe lúc đầu là hình vuông. Người phát minh xe leo lên đi thử nhưng ngã liền. Sau đấy, anh ta đẽo dần bánh xe, và nó phát triển thành hình tròn như loại bánh xe toàn bộ người nhìn thấy hiện tại.

Câu chuyện trên với phần rất giống mang nghề sales. Người làm cho sales cần trải qua phần lớn lần từ chối, xua tay, thậm chí nhận các lời khó nghe thì mới khôn lên được. Nhưng người ngoài nhìn vào viên chức sales chỉ thấy toàn bọn “dẻo mỏ” thôi mà không phải thấy công đoạn người ta đẽo dần chiếc bánh xe của bản thân từ vuông thành tròn.

Tôi làm cho sales một thời kì vô cùng ngắn, kinh nghiệm không rộng rãi hơn ai. Những kỹ năng sales đơn giản thì vững chắc là nhiều người viết rồi. Hôm nay, tôi sẽ san sẻ một vài kỷ niệm thú vị có người mua của mình thôi.

carshopping1-1514857288

Vị khách đầu tiên: sếp.

thiết bị ta bán cho khách hàng thông thường là hàng hóa, trang bị ta bán cho sếp là sức cần lao. Nói theo phương pháp ấy, sếp cũng là một các bạn.

Hôm phỏng vấn, sếp không phải hỏi theo kiểu thường ngày mà đặt ra cho tôi 1 đề tài khó nhằn: “Ở đây với 5 bạn, anh chỉ với 3 slot. 4 Bạn còn lại đều đề cập lớn hơn em và đã mang kinh nghiệm sale, em hãy cho anh thấy là em xứng đáng hơn các bạn”.

Tôi ngơ người mất 5 phút rồi quyết định giải đáp theo 2 gạch đầu mẫu như sau:

– ví như cả 5 đều lý tưởng thì rõ ràng nhận luôn cả 5 là hoàn toàn không vấn đề. Trái lại, trường hợp không ai ổn thì dù có tận 3 slot, vẫn không phải ai được nhận. Vậy phải vật dụng tôi phải chứng minh là “mình phù hợp”, chứ không hề “mình yêu thích hơn”.

– kể bé và không mang kinh nghiệm là 2 nhược điểm thấy ngay của mình. Vậy thì tôi nên vài ưu điểm rõ nét để bù vào. Điều này thì cần “bịa” một phương pháp thông minh. Và chắc lý do của tôi thông minh thật nên đã thành công tự chào bán bản thân mang sếp.

Sau đấy, 3 ngày đầu, tôi cũng chỉ đi theo những Các bạn nhân viên cũ để học hỏi, tháng đầu không áp doanh thu như rất nhiều sales ở chỗ khác. Vì sở hữu 3 ngày chưa buộc phải gọi khách gặp khách, nên tôi tranh thủ biên chép lại vài câu chào hỏi hay hay của mấy Các bạn. Khi về nhà, tôi lấy bản biên chép với danh sách sản phẩm bắt buộc bán ra để học thuộc.

Là học thuộc đấy! Từ hình dạng, đặc điểm, tác dụng, các chi phí sản phẩm tới học thuộc tên thường gọi của sản phẩm rồi tìm hiểu cả thông tin về sản phẩm đang hot. Tôi bán đồ điện mà số lượng hàng biến động mỗi ngày dữ dội lắm. Mang hàng mới ngày ngày, cũng có các mặt hàng bữa qua còn trăm loại, hôm nay hết mất rồi.

Mỗi ngày, bọn tôi đều được phát một tờ danh sách những sản phẩm còn hàng trong kho của ngày hôm đấy. Tôi giữ lại hết cả mấy tờ cũ rồi ngồi gạch lại tất cả các mặt hàng bán được phổ biến và tìm hiểu lý do bán chạy, vào mùa, hay là đang khuyến mãi, hay là do sếp chỉ định đẩy mạnh chào hàng…

Tôi biết rất rõ bản thân không phải năng động, không nhanh nhẹn kiên cố như người dùng khác. Riêng chuyện bảo nhỏ đã làm cho khách cảm thấy siêu không đáng tin rồi. Vậy cần, tôi đành dùng bí quyết của mình để khiến cho phải chăng công tác.

ví như đề cập siêu nhỏ, dễ run, vậy thì bắt buộc chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước lúc bắt đầu gọi cho khách. Tôi đã học thuộc lòng sản phẩm rồi, nên lần đầu nhấc điện thoại gọi khách cũng không bỡ ngỡ. Khách hỏi gì là với ngay thông tin để trả lời.

không biết người khác làm sales thì thế nào chứ bản thân tôi thì chắc vì gặp trúng khách thứ 1 (chính là sếp – người đã đặt câu hỏi “hóc búa” cho tôi) đặc thù quá, cần vì vậy có duyên với toàn khách độc lạ. Vị khách đầu tiên chào hàng thành công lại là khách hỏi về 1 dòng máy xay sinh tố nhà hàng đã dừng bán cả năm rồi.

Khách hỏi, mà mình không biết nó là mẫu gì bắt buộc tôi đành xin phép cúp máy 5 phút rồi đi hỏi khắp nơi. Hỏi mãi, hỏi tới sếp, sếp bảo, sản phẩm ấy rộng rãi nhất là còn 1, 2 mẫu hàng lỗi tồn kho, không bán được. Giả dụ khách hỏi thì chối từ đi. Tôi lại gọi trái lại cho khách, hỏi khách chọn nó làm cho gì, sở hữu thể thay thế bằng đồ vật khác hao hao không. Lúc hỏi ra mới biết là vợ khách thích dạng hình loại cối của máy xay nhưng thằng cháu khiến vỡ lẽ rồi, bắt buộc hỏi thử xem với còn bán không thì sắm. Máy xay cái mới người ta không làm kiểu dáng đấy nữa.

Tôi lại chạy xuống kho, mò mẫm lôi ra được loại máy xay lỗi phủ bụi trong xó ra. Thấy may quá, vì nó lỗi tất cả thứ nhưng không phải lỗi mẫu cối, kết hợp mang loại máy hỏng mỗi loại cối chiêu đãi sở là vừa đẹp. Chắc khách thấy tận tình quá, thấy thương. Lấy cái máy xay hỏng cho vợ xong, còn nhắm nhía tìm thêm mấy sản phẩm khác nữa để bán ở liên hệ. Lúc sở hữu đơn hàng ra cho sếp ký, sếp nhìn chăm chắm rồi cười bảo, mày được ấy em ạ.

Hôm đấy là ngày thứ 2, tôi ôm ấp điện thoại chào hàng.

Ngày trang bị 3 ấp ôm điện thoại, sáng tới dọn xong được dòng bàn thì sếp có danh sách thị trường Hải Phòng mang Hà Nội qua để lên bàn. Trước đó, tôi chỉ gọi ghé theo thị trường của chị chỉ dẫn thôi. Thường thì sau khoảng 2 tuần sếp mới chia thị trường cho tự gọi.

Thấy sếp đưa tờ danh sách, tôi tương đối bất thần. Sếp gõ đầu bảo, thì mày cứ gọi thử đi, anh đã áp doanh số đâu mà sợ. Ừ, gọi thì gọi, sợ gì.

Biết tôi được chia Hải Phòng sở hữu Hà Nội, mấy Cả nhà phòng kinh doanh nhìn mình có ánh mắt siêu kỳ bí, nửa hả hê nửa thương hại. Mãi sau này, gặp được người mua độc lạ ở hai thị trường này rồi, tôi mới hiểu hàm ý trong ánh mắt đó.

Hai thị trường “khó bán hàng nhất quả đất”.

sở hữu lần tôi gọi danh sách Hải Phòng, 1 anh trai nghe máy rồi dọa: “Mày biết tao là ai không? Tao là dân Hải Phòng, nhá. Đánh nhau chém nhau tao cũng không ngán. Đừng sở hữu chào hàng khiến cho phiền tao.” Tôi vội vàng vâng dạ rồi cúp máy.

Lần khác tôi gọi cho khách Hà Nội, khách bảo: “Nhà cô đối diện địa chỉ điện máy này cháu. Buộc phải gì thì sang luôn chứ tậu của bọn cháu làm cho gì?”. Tôi lại vội vàng xin lỗi rồi cúp máy.

Tôi cảm thấy cạnh tranh quá, thế là lại hỏi han kinh nghiệm mấy Các bạn trong phòng. Chung cục sở hữu một ông anh bày cho mình 1 cách: xin thêm một thị trường ngon, rồi xin bán nâng cao giá ở thị trường ngon để lấy tiền bù, bán giảm giá ở thị trường “khoai chuối”. Hàng khuyến mãi cũng để dành cho thị trường khoai chuối.

đấy là 1 bí quyết siêu giả mạo hiểm. Viên chức cũ cũng vô cùng thi thoảng người ôm ấp 3 thị trường, vì không phải trông nom hết được trong lúc chỉ tiêu doanh số thì nhân 3. Nhưng phần vì chỉ đang thử việc, phần vì không phải nghĩ ra cách nào phải chăng hơn, tôi quyết định nghe lời, thử xin thêm một thị trường dễ bán hàng.

ngoại giả, thị trường dễ bán hàng cũng với khó khăn riêng của nó. Khách sẵn sàng nâng cao giá để sắm hàng, nhưng đường xá xa xôi khó khăn quá, xe doanh nghiệp không phải vào được. Tiếc khách, tôi lại nỗ lực mò mẫm tuyến đường vào chiêu đãi sở. Tậu trên mạng, hỏi mấy anh nhân viên thị trường, rồi chào hàng dọc tuyến đường. Tôi rải đơn hàng theo kiểu, nhà sau chỉ xa hơn nhà trước 1 xíu. Khiến anh tài xế chạy xe tới giao hàng thì thấy phiền, mà không phải chạy đến thì thấy tiếc nuối. Mất cả đống công sức mới thông được thị trường dễ, lại quay lại có Hải Phòng và Hà Nội.

Lần này thì sở hữu giảm giá, có khuyến mãi bù vào cần bán hàng dễ hơn. Nhưng với vẻ gặp khách độc là duyên của tôi rồi, vô kể thì thiếu chứ không bao giờ thiếu khách lạ. Mang lần, tôi gọi cho 1 khách ở Hải Phòng. Viên chức ấp ôm thị trường Hải Phòng trước đó đã đánh cho ông khách này một mẫu dấu X màu đen siêu to. Nhưng tôi bỏ quên phải lỡ gọi.

Ông khách nghe mình giới thiệu xong, sổ ra 1 tràng chửi thề rồi dập máy, chửi thề rộng rãi và lớn đến mức cả sếp cả mấy Anh chị trong phòng đều bắt buộc quay lại nhìn mình.

Tôi gọi tiếp. Lại chửi thề rồi dập máy.

Gọi tiếp, lại chửi thề.

Gọi tiếp thì bị cho vào danh sách đen.

Máu điên nổi lên, tôi lấy số cá nhân để gọi, ông đấy chửi, đồ điên, đừng với gọi lúc tao bực.

Tôi hỏi rất nhẹ nhàng: “Anh ơi, thế em có thể gọi lúc nào ạ?”

Ông đó trả lời: “Đừng mang mà gọi buổi chiều.”

“Vâng, thế sáng mai em gọi anh nhé. Em chào anh ạ.”

Sếp ngồi sắp nghe tôi chuyện trò xong, chỉ biết lắc đầu cười.

Hôm sau đúng 8h sáng, tôi gọi, hỏi: “Thế sáng sớm thế này anh đã kịp bực bội chưa? Anh có thể cho em xin vài phút bàn bạc không phải ạ?”

Ông khách giọng ngái ngủ: “Chưa, nhưng sớm quá, tí gọi lại đi.”

9h tôi lại gọi, lại ăn một tràng chửi thề vào mặt tiếp.

Lần này thì tôi đã biết được là do ông đó từng tậu hàng công ty nhưng hàng bị lỗi, ông ấy đòi đổi hàng, vì ông ấy không phải chịu mua hàng mới buộc phải lái xe không phải chịu vào chỉ để đổi hàng lỗi. Nhân viên cũ không xử lý, nhân viên mới không biết, lại chào hàng, dần dần rồi thành không cứu được.

Tôi nghe xong, không phải biết nhắc gì hơn, quyết định vung bút ký một chiếc đơn ảo để sở hữu hàng lỗi đến đổi trả cho ông ấy. Ký đơn ảo xong, gọi cho ông đó, bảo em ký cho anh 1 đơn ảo để lái xe có hàng vào đổi trả. Anh chỉ buộc phải nhận hàng đổi trả, không cần nhận đơn hàng. Cứ cho hàng quay đầu, em tự chịu nghĩa vụ.

Ông đó ậm ừ, không phải chửi nữa.

Tôi coi như thường bạc. Tôi sắm hiểu mặt hàng khi trước vị khách này thường mua, rồi ký đơn ảo là mặt hàng đấy, mang đóng gói cả hàng khuyến mãi.

giả dụ may mắn thì khách sẽ nhận hàng, không phải may thì coi như mình mất vài ngày lương tiền phạt quay đầu hàng thôi.

Đánh bạc mà, tôi bằng lòng thắng thua.

Và tôi cược thắng. Khách nhận hàng, còn gọi lại bảo nếu còn khuyến mãi thì vài hôm sau xe về nhớ gửi thêm chục món hàng nữa. Gửi nhiều nhiều để bán. Nhớ giới thiệu thêm vài thứ hay ho nữa, đừng quên khuyến mãi.

Sau vụ đó, giữa một thị trường khốc liệt như Hải Phòng, tôi mang thêm một người mua quen. Cũng sau vụ đấy, mình nổi tiếng vì rất mang duyên xử lý khách “lầy”. Cứ gặp khách khó là mấy bà chị ngồi cạnh bắt đầu “đẩy” sang tôi.

Tôi lại luôn nghĩ là, khách nào khó đến đâu cũng sẽ mang cách chào được hàng. Chỉ cần họ sở hữu nhu cầu sắm là mình sở hữu thời cơ bán hàng. Quan yếu là nên thật bình tĩnh, khách mắng ầm lên vẫn điềm đạm cười như chơi có chuyện gì xảy ra.

Rồi siêu thị sở hữu nhân viên mới. Có 1 ngày, tôi chợt nhận ra, mấy người ngồi cạnh cố tình hoặc vô tình, học theo giọng điệu chậm chạp của mình để gọi cho khách y như mình ngày xưa, vụng trộm ghi chép mấy lời chào hỏi của những Cả nhà. Cũng thấy vui vui.

Rồi với các khách chủ động gọi đến, đề nghị phải là tôi tham mưu thì mới chọn hàng, bởi vì tôi nói chuyện nhẹ nhàng từ tốn, không thúc ép khách. Cũng thấy vui vui.

Tôi khiến cho sales 1 thời kì cực kỳ ngắn. Doanh số chưa bao giờ là nỗi lo, vì tôi để tâm vào công việc lắm buộc phải khách thương. Nhưng tôi vẫn quyết định nghỉ. Vì với 1 vấn đề rất nghiêm trọng ở bản thân là tôi đặc trưng cầu toàn, đề nghị bản thân quá khe khắt. Tôi luôn chớ thây chỉ tiêu doanh số của siêu thị, chỉ áp theo chỉ tiêu doanh số của riêng mình, luôn muốn làm tốt hơn nữa, xuất sắc thêm nữa.

1 cuộc gọi chưa đủ phải chăng cũng làm cho mình bức xúc vài ngày. Một câu chào sở hữu nhịp độ không phải như ý cũng khiến mình suy sụp cả buổi. 1 Ngày không đạt chỉ tiêu cũng khiến cho mình bứt rứt. Quá áp lực, lại toàn sức ép do chính mình tự tạo ra và không phải biết cách gỡ bỏ, phải nghĩ suy mãi, rồi tôi quyết định nghỉ.

chấm dứt không như ý, nhưng thời kì làm sales là khoảng thời gian rất quý giá của mình. Tôi học được đa dạng trang bị, trong đấy với một thứ gọi là khả năng thương lượng, cực kỳ cần phải có sau này.

Rồi tôi cảm thấy thật ra cũng không phải là tệ lắm, vẫn có những điểm mạnh đặc biệt rõ ràng và ví như biết lợi dụng, mình sẽ là người bán hàng đỉnh của đỉnh.

Rồi tôi gặp được đa dạng người, sở hữu những người tới giờ vẫn liên lạc.

Nhớ ông khách Hải Phòng tôi đề cập bên trên không? Hôm nọ anh em sở hữu gặp nhau, tôi hỏi ông ấy: “Lúc trước căng thẳng thế, sao anh lại cho em cơ hội?”

Ông đó bảo: “Bởi vì tao lầy rồi, nhưng mày còn lầy hơn tao nữa, bắt buộc tao thua”.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *