Sự hiệu quả của cách bán hàng theo gói

Ở 1 số website thương nghiệp điện tử, “khu vực combo” còn với thể được tách riêng để tạo thêm điểm nhấn, mọi người dùng có ngân sách hạn hẹp hoặc chỉ đơn giản “dạo” ngang sẽ chóng vánh bị lôi kéo bởi những “combo hời” này.

bundling-products

Tâm lý học “combo”

Trên lý thuyết, có 2 phương pháp để tạo ra 1 gói combo. Thứ nhất là Combo hẩu lốn, khi người bán sắm một số mã hàng đang có mặt trên thị trường và bán gộp chúng với một mức giá ưu đãi.

Vật dụng hai là Combo thuần, lúc sản phẩm chỉ được bán chung và khách hàng không được tậu lẻ từng món.

Có 2 mô hình này, Harvard Business School đã khảo sát và chỉ ra sự thành công vang danh của Combo hẩu lốn, sở hữu số liệu từ Tập đoàn Nintendo, cụ thể là hơn 100.000 gói combo (máy chơi game và game) có tổng doanh thu hơn 1 triệu USD đã được bán ra khi ứng dụng bán theo gói thay vì bán lẻ từng món.

Nhưng lúc Nintendo ép các bạn nên chọn cả máy và game chứ không được “xé lẻ”, doanh thu mau chóng tụt dốc gần 20%.

Những chuyên gia lý giải hiện tượng này do nhận thức giá trị trong tâm tưởng quý khách, đối sở hữu họ, combo sản phẩm luôn là một chọn lựa “hời” trường hợp so sánh giá thành combo với từng món riêng lẻ. Người mua sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định và không để ý nhu cầu thực tiễn của mình.

Không lý trí như đa số người vẫn nghĩ, các bạn thường dựa vào “cảm tính” để đưa cho từng sản phẩm một giá trị cụ thể. Vì thế, sở hữu rộng rãi người sẵn sàng trả giá cao hơn để được sản phẩm này, nhưng cũng mang số đông người lại nghĩ rằng hành động ấy thật… điên rồ.

Có sự hiểu biết này, người bán luôn nghĩ ra phổ biến cách để tạo một combo sản phẩm có giá trị trong mắt người mua cao, và đồng thời giá bán buộc phải rẻ hơn trường hợp so sở hữu sắm lẻ từng món.

Nghệ thuật “bán combo

1. Bổ sung giá trị

Không phải ngẫu nhiên mà những sản phẩm được sắm để bán combo. Người bán luôn mường tượng nhu cầu sắm sắm của người mua để góp phần thỏa mãn nó 1 cách phải chăng nhất. Tiên tiến hơn, 1 số nhà hàng sẽ theo dõi đơn hàng và lọc ra danh sách những sản phẩm thường được tìm chung để “đón đầu” ở các lần mua sau.

2. Nhấn mạnh tiết kiệm

Như đã nói ở trên, ví như nhẩm tính được giá của combo rẻ hơn so có giá tìm lẻ từng sản phẩm, quý khách sẽ nhanh chóng lựa chọn gói combo bất chấp nhu cầu thực tế của mình. Nắm được điều này, các shop luôn nhấn mạnh % tằn tiện giả dụ mua theo gói nhằm gia tăng sức thuyết phục mang những thượng đế.

3. Bán thêm tại quầy thanh toán

Bạn mang bao giờ được thu ngân nhà hàng giới thiệu về những gói sản phẩm quyến rũ chưa? Chẳng hạn như “Với sản phẩm này, nếu anh chọn thêm một cái nữa thì sẽ được tặng một gói miễn chi phí đấy”, hoặc là “chị sở hữu thể lấy thêm sản phẩm kia có chiết khấu 50% vì đã sắm mẫu này rồi nha.”

Phương thức này được kiểm tra là rất thành công vì người dùng nên đưa ra quyết định trong 1 thời gian ngắn, đa phần đối tượng được khảo sát giải đáp rằng họ chỉ kịp tưởng tượng số tiền mình sẽ tiết kiệm được và hài lòng gợi ý của các thu ngân.

Không phải chỉ được vận dụng ở siêu thị và tạp hóa, tại các trang thương nghiệp điện tử, những gói combo luôn được khéo léo gợi ý ở bước thanh toán, thường là các sản phẩm có thể mua kèm với giá thấp hơn.

4. Truyền thông rộng rãi

Vì đã hài lòng rủi ro giảm giá để tạo ra 1 combo, người bán sẽ sử dụng hết toàn bộ “vũ khí” truyền thông của mình để PR, nhằm lấy số lượng đơn hàng lớn bù lại phần lợi nhuận sụt giảm.

Ở 1 số website thương nghiệp điện tử, “khu vực combo” còn với thể được tách riêng để tạo thêm điểm nhấn, mọi người dùng có ngân sách hạn hẹp hoặc chỉ đơn giản “dạo” ngang sẽ chóng vánh bị lôi kéo bởi những “combo hời” này.

Thêm vào đó, Combo mang thể dễ dàng biến đổi theo nhu cầu từng mùa, chả hạn như Combo Tết, Combo Trung Thu, Combo mùa tựu trường… những từ khóa trên nhanh chóng nhận được sự quan tâm của những người mua chuẩn bị cho mùa.

5. “Xé nhỏ” sản phẩm mắc tiền

Theo một nghiên cứu của Đại học Stanford, lúc đối diện mới chi phí quá cao, não bộ sẽ đưa ra một phản xạ tương tự như nỗi đau, làm quyết định tậu tìm liền bị hoãn lại. Chỉ lúc giá tiền được giảm xuống 1 mức “chấp nhận được” vùng não đưa ra quyết định mới khởi đầu được dùng để đưa ra những hành động tiếp theo.

Được áp dụng ở những sản phẩm cao cấp như xe hơi, bảng giá 1 chiếc xe thường được chia nhỏ thành rộng rãi phụ kiện đi kèm, dịch vụ cộng thêm, bảo hiểm… Nghiên cứu trên cho rằng việc “xé nhỏ” để tạo thành combo giảm hẳn cảm giác “đau đớn” và dọn đường cho quyết định tậu mua của khách.

Các “bậc thầy” combo

Netflix là 1 trong các nhà hàng ứng dụng siêu thành công gói bán hàng theo combo. Không phải chỉ bán dịch vụ xem phim trực tuyển, Netflix còn cung ứng thêm các gói TV, điện thoại và Internet.

Mang lượng quý khách khổng lồ và không dừng gia tăng, Netflix dễ dàng bắt tay sở hữu các nhà cung cấp mạng viễn thông để đưa ra hàng loạt khuyến mãi hấp dẫn cho cả các bạn và bên chế tạo.

Và như đã kể, Amazon cũng là một minh chứng tiêu dùng nghệ thuật bán combo điêu luyện. Dựa vào lượng dữ liệu khổng lồ tới từ người mua, Amazon liên tiếp gợi ý những sản phẩm thường được mua cùng nhằm gia tăng giá trị đơn hàng của khách.

Vì doanh thu của Amazon gắn ngay lập tức với doanh thu nhà cung ứng, tập đoàn này không giới hạn tăng độ chính xác của thuật toán, liên tiếp đưa ra những sản phẩm na ná, sản phẩm hỗ trợ, sản phẩm được sắm cùng…

Kết luận

Bán hàng theo combo là một trong những kỹ thuật gia nâng cao doanh thu dễ nhất và được ứng dụng nhiều nhất. Mang nhu cầu ngày càng cao của người dùng, việc bán hàng theo combo cũng nên tăng “đẳng cấp” cho cân xứng, nhất là lúc người dùng mang thể nhanh chóng so sánh giá có chỉ một đôi loại nhấp chuột.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *